CHI HỘI MIỀN BẮC THUỘC HH GIẤY VÀ BỘT GIẤY VIỆT NAM GẶP DOANH NGHIỆP BAO BÌ

Trước bức tranh “các thương lái thu gom giấy bao bì xuất khẩu qua thị trường Trung quốc - mua cao hơn giá bán trong nước từ 1,5 – 2 triệu đồng trên 1 tấn sản phẩm, phương thức thanh toán ứng trả trước tiền mua hàng”, rõ ràng tình hình cung cấp nguyên liệu chính cho các doanh nghiệp bao bì bị xáo trộn lớn.

Sáng ngày 06.10.2017 tại TP Bắc Ninh, Chi Hội Miền Bắc thuộc Hiệp Hội Giấy và Bột Giấy Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp sản xuất giấy và doanh nghiệp bao bì, để có thể đánh giá một cách khách quan và tìm giải pháp khả thi.  Tham dự có 115 anh chị dại diện cho gần 50 doanh nghiệp sản xuất giấy và doanh nghiệp bao bì, dự hội nghị còn có lãnh đạo Hiệp hội Giấy và bột giấy Việt Nam, lãnh đạo Hiệp Hội Bao Bì Việt Nam và chi Hội Giấy Miền Nam.

chi hoi mien bac thuoc hh giay va bot giay vn gap doanh nghiep bao bi

Đánh giá chung, việc thương lái Trung Quốc thu gom là một hiện tượng kinh tế xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân chủ yếu là:

1 - Nguồn nguyên liệu đầu vào thiếu, tháng 05/2017 Chính phủ Trung quốc đột nhiên thay đổi chính sách cấm nhập khẩu 24 loại phế liệu vào nước họ - trong đó có mặt hàng giấy thu hồi, và đang soạn thảo lại các quy định giảm thiểu các tạp chất lẫn lộn trong giấy thu hồi với mức thấp nhất 0,3%. Cho đến nay, chưa biết được chính xác đến khi nào lệnh cấm Nhập khẩu được tháo gở và ban hành quy định mới. Lưu ý là năm 2016 Trung Quốc nhập khẩu trên 28,5 triệu tấn các loại giấy thu hồi (toàn Châu Á là 31,6 triệu tấn).

2 - Đi đôi với việc này, Chính phủ trung quốc đã thanh, kiểm tra đóng cửa vĩnh viễn hàng ngàn nhà máy gây ô nhiễm môi trường, làm giảm nguồn cung trên 16 triệu tấn giấy các loại.

Chúng ta điều biết Trung Quốc là thi trường giấy lớn nhất thế giới, do vậy khi thị trường này có biến động tất yếu ảnh hưởng đến thị trường các nước chung quanh.

Nhiều ý kiến đã được phát biểu, phân tích, đề xuất tại hội nghị. Sau đây là những kết luận:

- Hội nghị là rất cần thiết và kịp thời, là cơ hội để các doanh nghiệp chia sẻ khó khăn, vướn mắt đồng thời có dịp trình bày các ý tưởng, định hướng cho sự hợp tác trong tương lai.

- Nhóm giải pháp trước mắt: (1) các doanh nghiệp sản xuất giấy cố gắng đảm bảo nguồn cung với các bạn hàng chiến lược, lâu dài, việc tăng giá được thông báo và bàn bạc, các doanh nghiệp bao bì đảm bảo thanh toán đúng hạn, đồng thời doanh nghiệp bao bì cũng yêu cầu khách hàng của mình xem xét việc tăng giá để đảm bảo nguồn cung, ... hai bên cùng trên tinh thần “buôn có bạn, bán có phường”, giử chữ tín trong kinh doanh, (2) hai hiệp hội sẽ liên tục cập nhất tình hình và có thông báo cụ thể cho hội viên khi tình hình biến động.

- Nhóm giải pháp lâu dài: (1) các doanh nghiệp cần chủ động ổn định đầu vào một cách dài hạn,  sớm xác lập đối tác chiến lược để có sự hợp tác lâu dài bằng các thỏa thuận, hợp đổng dài hạn, (2) các doanh nghiệp quan tâm hơn nữa việc xây dựng chiến lược dài hạn và tăng cường quản trị doanh nghiệp một cách hiệu quả, chú ý mở rộng qui mô,gia tăng hàm lượng kỹ thuật cao, đảm bảo mội trường, ... , (3) Ban Thường vụ hai hiệp hội sớm xác định cách hình thức hợp tác nhằm giúp hợi viên cùng liên kết phát triên bền vững.

Hội nghị đã kết thúc trong ngày với hy vọng tình hình sẽ sáng sủa hơn.

HN

BẠN CỦA NHÂN KHANG