Đọc báo tết

Với tôi, trong Tết tranh thủ thời gian đọc báo Tết là một thú vui. Từ khi còn là học trò, bốn năm chục năm trước, đã có Giai phẩm Xuân. Báo Tết nhiều thông tin có tính khái quát, lại có dự báo, … Đọc và chiêm nghiệm cả năm cũng rất thú vị.

Trên mặt báo Tết năm nay, Mậu Tuất, 2018 có: “Tạo bước đột phá…”, “ Chủ động và tự tin”, “Thách thức kinh tế Gig”, “Quê hương, dân tộc, toàn cầu hóa” …., đồng thời có nhiều: “Hương vị ngày Tết”, “Chuyện lạ thế giới…”, “Sống nhanh, sống chậm”, … lại còn có “Chào anh Ki”, …

Tôi tiếc là chỉ mua mấy tờ báo quen mà không đếm thử có bao nhiêu báo tết.

Có mấy mẫu tin thật đáng suy gẩm, ví dụ như:

Một tác giả nước ngoài nhận định: “Việt Nam không còn bé nữa”, bởi 3 lý do: (1) hệ thống ngân hàng hiện nay so với 2012 đã “sạch hơn rất nhiều” và đang “tăng trưởng nhanh chóng”; (2) “Đảng Cộng Sản Việt Nam quyết tâm cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước”; (3) “Việt Nam đã gia nhập chuỗi cung ứng thiết bị điện tử và điện thoai thông minh châu Á. Mặt hàng xuất khẩu số một hiện nay của nước này không còn là may mặc, giày dép, thủy hải sản, cafe, hạt điều nữa, mà là linh kiện điện thoại thông minh, đã tăng vót lên 36,5 tỷ USD trong năm 2017”.

Ở một chổ khác, có người đưa tin: “Theo dự báo của Diễn Đàn Kinh Tế Thế giới, trong vòng 5 năm tới sẽ có khoản 7,1 triệu người mất việc làm do dư thừa lao động và quá trình tự động hóa”, cũng nguồn tin này cho hay “đến 2020, 30% doanh thu của doanh nghiệp sẽ đến từ các mô hình kinh doanh mới dựa trên công nghệ số và doanh nghiệp nào nhận thức được tầm quan trọng của chuyễn đổi số sẽ có lợi nhuận cao hơn 26% so với doanh nghiệp khác”.

Ở một chổ khác, thật thú vị, tác giả khác viết: “Môt quốc gia muốn giàu mạnh, đương nhiên phải có một đội ngũ doanh nhân hùng hậu.” và, “Nhân cách thương nhân sẽ khẳng định nhân cách thương hiệu”, “Và hơn hết họ phải có nghĩa vụ tạo ra hình ảnh chính đáng về họ, một lớp thương gia sẽ là niều tự hào của một dân tộc”, “Một thương gia lớn bắt buộc phải sở hữu một tầm văn hóa cao”

Số hóa, trí tuệ thông minh, robot, … Việt Nam xuất khẩu điện thoại thông minh, Việt Nam tham gia chuổi cung ứng châu Á, … Nhân cách thương nhân, … thương gia và niềm tự hào dân tộc, …

Tóm lại, Việt Nam ta khá hơn, giỏi hơn, nhưng mà thách đố cũng nhiều hơn, rắc rối, khó nhận diện hơn, nhưng vui vì vai trò của doanh nhân, của thương gia được tái khẳn định “niềm tự hào của dân tộc”

Nhưng mà kinh doanh trong thời kỳ hiện nay quá khó, cùng với những khái niệm, những bài học cũ - nhiều người chưa kịp học- xuất hiện biết bao vấn đề mới, biết bao câu hỏi mới. Cái mới, cái đột biến ngày càng nhiều, càng dày đặc, phong phú, phức tạp, người kinh doanh có quá trình, có kinh nghiệm đã thấy khó, người khởi nghiệp còn khó hơn!

Điều đáng mừng là “phân công lao động” ngày càng rõ, các thành phần dân cư, các tầng lớp, dần lộ rõ vai trò, vị trí trong tiến trình phát triển của đất nước, và ai cũng có phần. Dân tộc, đất nước, tổ quốc là tài sản chung, là bất khả phân chia, vì vậy, ai ai cũng có trách nhiệm như nhau, không được bao cấp, càng không được độc quyền.

Cuối Đinh Dậu 2017 nhiều tín hiệu tốt xuất hiện càng khiến mình sốt ruột, Bên cạnh nhiều cái sai phải sửa, nhiều cái dở dang cần thúc đẩy, hoàn thiện; càng nhiều hơn cái mới chưa làm, phải làm, cần làm nhanh, thật nhanh và hiệu quả. Bạn trẻ thì sao, tôi nay già cãm thấy bức bối.

Việc thì đa đoan! sức người hữu hạn hay vô hạn?

Tết đến xuân về, tất nhiên lòng ta vui, tâm ta sáng, hướng về nguồn cội, nhớ ơn tiền nhân, mà ôn cố tri tân. Nhiệt thành và vui vẽ làm ngay việc phải làm, chia mục tiêu lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ cho từng tháng, từng năm, hãy có công mài sắt, có ngày nên kim, có đi ắt có đến.

Nhanh lên, đã đến giờ xuất hành, khai bút, khai trương, …

Hãy hoàn thành tốt công việc của mình, và cố hơn một chút để làm được một chút việc tốt hơn.

Sang Nguyễn

BẠN CỦA NHÂN KHANG