Israel… HP Indigo …

Thật là một cơ hội tốt khi chúng tôi có dịp đến Israel tham gia “HP Indigo VIP Event Guide 2016”.

Tốt vì có dịp đến một đất nước mà mình ngưỡng mộ.

Tốt vì có cơ  hội trải nghiệm, trao đổi một cách trực tiếp với các chuyên gia hàng đầu của HP Indigo.

Tôi có cảm giác người Israel thân thiện với Việt Nam, và như anh em Israel hay nói: “Phong cảnh đẹp, thức ăn ngon”; Sự thân thiện có lẽ còn do cùng cảnh ngộ, có lịch sử lâu dài, đau khổ mà quật cường, luôn bị áp lực từ chung quanh, mà hình thể đất nước cũng vậy hẹp mà dài.

Là một đất nước thông minh, về kinh tế Israel mạnh trong lãnh vực phần mềm, kỹ thuật cao, … là điều dể hiểu; thế nhưng xuất khẩu nông sản (rau quả, hoa, ..) trên đất sa mạc là điều kỳ diệu, đáng khâm phục, còn nữa, Israel là quốc gia xuất khẩu kim cương có uy tín, kim cương được gia chế tác sau khi nhập khẩu “nguyên liệu thô”. Nhân định thắng thiên!

Với “HP Indigo VIP Event Guide 2016”, thật tuyệt. Chủ nhà hết sức chu đáo, khách từ mọi phương trời đều được đáp ứng nhu cầu tìm hiểu công nghệ, thiết bị, các câu hỏi được trả lời tỉ mỉ, nhu cầu giao lưu cũng được đáp ứng, mọi người làm quen với nhau và cùng tìm cơ hội, …

Kỹ thuật số không chỉ là in, càng không chỉ là máy in!

Đến HP Indigo mọi người có dịp nhìn thấy cả quá trình phát triển kể từ 1997 đến nay, đó không chỉ là lịch sử công ty, đó không chỉ là sự phát triển về mặt kỹ thuật, công nghệ mà còn là sự phát triển về quan niệm, phương pháp marketing, đó còn là quá tình dài lâu xây dựng cơ sở hạ tầng cho công nghiệp in (bao gồm trứơc in, in và sau in), đó còn là áp dụng những thành tựu mới trong quản trị doanh nghiệp.

Rõ ràng là cuộc sống của chúng ta đang nhanh chóng thay đổi, nhịp độ ngày càng nhanh hơn, chỉ vài cú gõ trên bàn phím chúng ta nhận được hàng trăm, thậm chí hàng ngàn thông tin, những phát minh sáng kiến được ứng dụng nhanh vào cuộc sống, các ý tưởng trước đây cá nhân ấp ủ, trăn trở nay được cộng đồng tích cực thảo luận, chia sẻ. Giờ đây tốc độ vừa là mục đích vừa là phương tiện mà mọi người phải nghiêm túc quan tâm.

Rõ ràng kỹ thuật số (KTS) đáp ứng được.

Rõ ràng là cuộc sống của chúng ta ngày càng “cá nhân hóa”, coi trọng cá nhân, đề cao cá nhân, phát huy trí tuệ và nỗ lực cá nhân, khen thưởng, động viên cá nhân. Nói đến cá nhân cũng hàm ý nói đến “màu cờ sắc áo”. Đội bóng Trường A, nhóm sáng tạo Công ty B, … Ở đây chúng ta nói đến tính riêng lẻ, tính độc đáo, cái phân biệt giữa cái này với cái khác. Hình như có sự mâu thuẫn với sản xuất công nghiệp, sản xuất hàng loạt. Thật ra cái gì cũng giải quyết được, miễn là tốn thêm tiền. Mục đích ở đây là thực hiện “cá nhân hóa” mà tốn tiền ít hơn.

Rõ ràng là KTS đáp ứng được.

Tóm lại, KTS là một hệ thống các giải pháp từ trước in, in, đến sau in; KTS không chỉ áp dụng cho in mà còn cho bao bì, kể cả bao bì mềm, nhãn hàng; KTS không chỉ áp dụng cho in mà phải cho cả quản trị in, marketing in, …

Hãy nhìn KTS như là một hệ thống giải pháp tổng thể nhằm đáp ứng nhu cầu thay đổi nhanh chóng của cuộc sống với 2 thuộc tính tốc độ và “cá nhân hóa”.

Có lần bạn hỏi tôi đã đến lúc đầu tư KTS chưa? Câu hỏi khó!

Như mọi dự án đầu tư khác, thời cơ hay cơ hội có không? Xin thưa là có.

Vấn đề còn lại là nguồn lực, đặc biệt là nhân lực. Giải quyết một yêu cầu mới bằng những giải pháp mới tất nhiên phải có con người phù hợp. Trước hết có cái nhìn đúng đắn, toàn diện về KTS, hiểu được những ứng dụng mà “người ta” đã thực hiện, suy nghĩ về thị trường, so sánh với nội lực đang có, tìm bước đi thích hợp.

Nói đến tương lai không thể không nói đến KTS, đầu tư KTS cũng như đầu tư các dự án đầu tư khác, có kẻ thắng, có người chưa. Ai nghĩ đúng, làm đúng, ai nghĩ nhanh, làm nhanh, cơ hội thắng nhiều hơn.

Đôi dòng tản mạn về Israel, về “HP Indigo VIP Event Guide 2016”, với lời cám ơn.

Sang Nguyễn

Tháng 9.2016

BẠN CỦA NHÂN KHANG