PHÁT TRIỂN TƯ DUY CỦA BẠN (2)

* Con người khi sinh ra đều có sẵn lòng ham học hỏi, nhưng tư duy cố định có thể dập tắt sự ham thích đó. Hãy thử nhớ lại những khi bạn thích làm việc gì đó – giải câu đố chữ, chơi một môn thể thao, học một điệu nhảy mới. Nhưng rồi việc đó ngày một trở nên khó khăn hơn và bạn muốn bỏ cuộc. Có thể đột nhên bạn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, buồn chán, hay đói. Lần Khác thì bạn cảm thấy không khỏe. Đó chính là tư duy cố định. Hãy đặt mình vào lỗi tư duy phát triển. Hãy hình dung xem não bộ mình hình thành các mối liên hệ mới như thế nào khi bạn đối mặt với thách thức và học hỏi từ đó. Hãy tiếp tục dấn bước.

* Thật khó cưỡng lại mong muốn tạo ra một thể giới mà trong đó bản thân mình là người hoàn hảo. (Đó là cảm giác khi tôi còn học đại học.) Chúng ta có thể lựa chọn bạn đời, kết bạn, tuyển dụng các nhân viên biết làm cho chúng ta cảm thấy mình không có khiếm khuyết gì. Nhưng thử nghĩ mà xem – chẳng lẽ bạn muốn xung quanh mình toàn những người sùng bái, hay tới nhà thờ. Hãy luôn tìm kiếm những lời chỉ trích mang tính xây dựng.

* Có điều gì trong quá khứ mà bạn cho rằng việc đó đánh giá về con người mình không? Kết quả một bài thi? Môt việc làm không trung thực hoặc vô tâm? Bị sa thải? Bị từ chối? Hãy tập trung suy nghĩ về việc đó và hình dung lại tất cả những cảm xúc đi kèm. Sau đó, hãy nhìn nhận sự việc theo lăng kính của tư duy phát triển. Hãy đánh giá một cách trung thực về vai trò của mình trong sự việc đó, nhưng cần phải hiểu rằng nó không phải là thước đo cho trí thông minh hay tính cách của bạn. Thay vào đó, hãy hỏi: Mình đã (hoặc có thể) học hỏi được gì từ trải nghiệm này? Mình có thể lấy đó làm cơ sở để phát triển ra sao? Hãy dể tâm trí bạn suy nghĩ về điều đó.

* Bạn phản ứng ra sao khi bị trầm cảm? Bạn có nỗ lực hơn nữa trong cuộc sống hay buông xuôi mọi thứ? Lần sau, mỗi lần cảm thấy chán nản, bạn hãy đặt mình vào lối tư duy phát triển – hãy suy nghĩ về sự học hỏi, về thách thức, và về việc đối mặt với những trở ngại. Hãy coi nổ lực là một điều tích cực và hữu ích chứ không phải một chướng ngại vật lớn. Hãy thử xem.

* Có điều gì mà bạn luôn mong muốn thực hiện nhưng lai e ngại rằng mình không có đủ năng lực không? Hãy lên kế hoạch thực hiện điều đó.

CAROL S. DWECK
(Tâm Lý Học Thành Công)

BẠN CỦA NHÂN KHANG